Trang 1/2 12 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 17

Ðề tài: cách chọn gà hay

 1. #1
  Tham gia:
  Sep 2010
  Bài gởi:
  45
  Điểm uy tín:
  18
  Điểm SVC:
  107
  Gởi cảm ơn:
  3
  Được cảm ơn:
  40 lần trong 19 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  cách chọn gà hay


  Các giống gà

  Mỗi địa phương đều có giống gà nòi nổi tiếng. Miền Bắc có gà Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Miền Nam có gà Châu Thành (Bến Tre), Cao Lãnh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bà Điểm... Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một hình thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Ở miền Trung chơi đá gà đòn, thế và chỉ đá gà nòi (không đá gà kiến, gà pha, ga ri...).

  Miền Trung có nhiều lò gà tên tuổi: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giã, Gò Dúi; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh; đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà đòn, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà Bình Định phải kiêng dè, thận trọng.

  Bình Định có nhiều lò gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà mộcautolinker.com autolinking image Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài; đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc sông kônautolinker.com autolinking image (dòng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).
  [sửa] Cách chọn gà
  Gà chọi

  Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái nòi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông "chó giống cha, gà gống mẹ" là vậy. Những con gà tài chịu đòn giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà nòi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua thì mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.

  Chọn gà tài trước tiên là xem hình dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên mình gà, gọi là ngũ thường.

  * Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
  * Cổ to, dài, thẳng.
  * Lưng rộng, cánh dài.
  * Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
  * Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng - khô.

  Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói "dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài", cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.

  Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó... thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngã màu đen; gà xám phải là xám khô, vì vậy dân gian mới có câu rằng: "Nhứt điều ô, nhì xám khô, ba ô ướt".

  Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, vì gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng thì hay, bén đòn nên có những câu:

  Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.

  Gà trắng chân chì mua chi giống ấy.

  Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, thì khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:

  Gà ô chân trắng mỏ ngà.
  đá đâu thắng đấy gọi là thần kê.

  Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: "Gà sợ nhau tiếng gáy" là do đó mà ra.

  Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co 2 cua rung rinh gà ây mới quý; đặc biệt gà có vảy "đệ nhất thần đao" (linh giáp tử) được gọi là linh kê...

  Tuy nhiên chọn gà cho được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy "yểm long", vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi "dặm đầu tằm" hoặc "lưỡi đầu rồng" nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy "núp đấu" gà có vảy "yểm long" là gà chiến, có nhiều đòn hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quý. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.

  Trong dân gian truyền rằng gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được? Chọn gà tài còn xem cả cách đi, dáng đứng: "Nhất thời hốt cát vãi ra/ Nhì thời lắc mặt, thứ ba né lồng". Hốt cát vãi ra là khi bước các ngón chân gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng gà luôn luôn lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. Gà né lồng: là gà khi úp giỏ thường bò sát đất né cái bóng của lồng úp.

  Người sành chơi còn chọn gà khi ngủ: Gà ngủ trên cây thòng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoãi cánh là kiểu "ngủ đầu xà", hay "tử mỵ", gà này cũng thuộcautolinker.com autolinking image loại hiếm quý, gan dạ, đại tài. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đòn và thế. Ở miền Trung, cựa gà được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đòn, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa. Những thế đòn tốt là: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mã kỵ); gà đi dưới thì luồn lách *** lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. Một số đòn thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đòn thế hiểm.

  Gà chạy kiệu cũng là loại gà tài: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy vòng theo di (mành), đối phương chạy theo thì quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc gãy mỏ; song quý nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả....

  Chăm sóc gà rất khó đò hỏi sự siêng năng khi cho ăn cần treo lên cao để gà có thể nhón chân vì thế gà đá sẽ hay hơn.Khi cho ăn cần đãi sạch lúa đôi khi cho ăn thêm mồi có thể là thịt bò, tép, lươn. ngoài ra cho ăn thêm giá hoặc cà để gà mát đá đòn mạnh. Cần chọn gà có những vảy sao để có thể chống trả đòn hiểm của đối thủ:hai hàng trơn, tứ trực, song âm song dương, ám long...Ngoài ra có thể chọn những gà có vảy:gạc thập, xuyên đao, huyền trâm, hàm long, địa giáp..vì có thể giết địch thủ rất nhanh chóng.


  bài này sưu tầm trên mạng mọi người cùng tham khảo
  thân

  Đã có 7 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 2. #2
  Tham gia:
  Sep 2007
  Bài gởi:
  614
  Điểm uy tín:
  47
  Điểm SVC:
  135
  Gởi cảm ơn:
  3,197
  Được cảm ơn:
  2,884 lần trong 589 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  Cảm ơn bạn đã sưu tầm và post lên, theo mình thì thật ra chẳng có cái dòng gà Bắc sông kônautolinker.com autolinking image nào từ thời Nguyễn Lữ - Tây sơn ở đây cả, có chăng thì mấy tay nói ba xạo đồn thổi thôi bạn, còn gà hay như thế nào thì chỉ có thể hiện rõ nhất trên chiến trường, chứ giờ gà qué khó nói hết qua những cái bề ngoài lắm, như Thần Kê, Linh kê gì cũng thua là thua thôi, do ng nuôi và cáp giỏi thì con gà tài càng tài hơn.
  Đã có 1 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 3. #3
  Tham gia:
  May 2009
  Tuổi:
  27
  Bài gởi:
  880
  Điểm uy tín:
  91
  Điểm SVC:
  142
  Gởi cảm ơn:
  6,112
  Được cảm ơn:
  3,311 lần trong 777 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  mình có dự định viết một đề tài về " CÁCH CHỌN VÀ NUÔI GÀ ĐÁ" để cho ae nào chưa bít chơi gà thì tìm hiểu nhưng mấy hôm nay bận bịu việc nên chưa viết được. Nay thấy bác viết cũng mừng vì có người cùng chung hướng. bài viết của BÁC khá hay nhưng mình thấy gà nòi thì không thể nói hết mọi vần đề.... Nhưng cảm ơn BÁC rất nhiều vì tạo động lực cho ae trao đổi KN nuôi gà chọi sau này

  thân chào
  thanhbonsai
  Đã có 1 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 4. #4
  Tham gia:
  Sep 2010
  Bài gởi:
  45
  Điểm uy tín:
  18
  Điểm SVC:
  107
  Gởi cảm ơn:
  3
  Được cảm ơn:
  40 lần trong 19 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  như đã nói ở cuối bài viết.đây là bài minh sưu tập trên internet, cũng chỉ vì cái sở thích đam mê gà chọi nó ngấm vào máu mất rồi cảm ơn vì lời nhận xét của mọi người
  Đã có 1 cảm ơn : 0 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +0|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

 5. #5
  Tham gia:
  Aug 2010
  Bài gởi:
  65
  Điểm uy tín:
  10
  Điểm SVC:
  101
  Gởi cảm ơn:
  139
  Được cảm ơn:
  70 lần trong 31 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  Trích Nguyên văn bởi dungtienxu View Post
  như đã nói ở cuối bài viết.đây là bài minh sưu tập trên internet, cũng chỉ vì cái sở thích đam mê gà chọi nó ngấm vào máu mất rồi cảm ơn vì lời nhận xét của mọi người
  bạn cũng giống mình...chơi gà nó đã ngấm vào máu rồi thì khó bỏ lắm,dưới đây là diễn đàn về gà nói các bạn nào quan tâm thì kick vào
  thay đổi nội dung bởi: HLong_ce, 05-01-2012 lúc 11:34 PM Lý do: bạn không đưa link trang web có nội dung tương tự

 6. #6
  Tham gia:
  Sep 2007
  Bài gởi:
  614
  Điểm uy tín:
  47
  Điểm SVC:
  135
  Gởi cảm ơn:
  3,197
  Được cảm ơn:
  2,884 lần trong 589 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  Thật ra chơi gà hiện tại khác xưa khá nhiều, giờ đa số ngoài vấn đề dòng giống tốt ra thì còn phải là gà có chân đá gẫy, sát thủ, biết nhiều miếng đánh hiểm,... chưa kể cách chơi và chăm sóc gà giữa các miền, tỉnh cũng có sự khác biệt với nhau, cả vde khi đá Trường cũng vậy. Thật ra đã chơi qua gà đòn thì khó bỏ nó ngấm sâu vào máu rồi, quê mình ng chơi nhiều nên từ nhỏ đã nhìn thấy con gà nòi ở sân rồi, đi đâu cũng có ng nuôi, và quê mình đá gà giờ cũng hợp thức hóa nên đá cũng an tâm. Thực ra vde gà đòn này nhiều thứ lắm, để nói ra hết thì khá dài và thường cũng đã có 1 số ae rút kết viết ra hoặc sưu tầm lại truyền miệng cho nhau, qua những bài Kinh Kê.,qua sách xuất bản.
  Nếu ae nào trong dd mà có nuôi gà ở khu vực SG, Bình Dương có gà tơ tơ thì khi nào xây xổ hút mình vì cũng đang có ít gà tơ mới xổ 1,2 lần mấy em này do thằng em nó chăm sóc chứ mình ở trên SG k có đất chăm. toàn bộ mái, trống đưa em nó đúc ra và chơi thôi.
  Cái link web bạn đưa giờ đa số buôn bán là chính ít còn như cái hồi nó mới ra, khi đấy vui và anh em nhiệt tình lắm, àh cái nick của bạn Phích lịch thủ mình nghe cũng quen quen k biết trong dd kia bạn cũng là nick này hay sao!

 7. #7
  Tham gia:
  Aug 2010
  Bài gởi:
  65
  Điểm uy tín:
  10
  Điểm SVC:
  101
  Gởi cảm ơn:
  139
  Được cảm ơn:
  70 lần trong 31 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  Trích Nguyên văn bởi thanhthang View Post
  Thật ra chơi gà hiện tại khác xưa khá nhiều, giờ đa số ngoài vấn đề dòng giống tốt ra thì còn phải là gà có chân đá gẫy, sát thủ, biết nhiều miếng đánh hiểm,... chưa kể cách chơi và chăm sóc gà giữa các miền, tỉnh cũng có sự khác biệt với nhau, cả vde khi đá Trường cũng vậy. Thật ra đã chơi qua gà đòn thì khó bỏ nó ngấm sâu vào máu rồi, quê mình ng chơi nhiều nên từ nhỏ đã nhìn thấy con gà nòi ở sân rồi, đi đâu cũng có ng nuôi, và quê mình đá gà giờ cũng hợp thức hóa nên đá cũng an tâm. Thực ra vde gà đòn này nhiều thứ lắm, để nói ra hết thì khá dài và thường cũng đã có 1 số ae rút kết viết ra hoặc sưu tầm lại truyền miệng cho nhau, qua những bài Kinh Kê.,qua sách xuất bản.
  Nếu ae nào trong dd mà có nuôi gà ở khu vực SG, Bình Dương có gà tơ tơ thì khi nào xây xổ hút mình vì cũng đang có ít gà tơ mới xổ 1,2 lần mấy em này do thằng em nó chăm sóc chứ mình ở trên SG k có đất chăm. toàn bộ mái, trống đưa em nó đúc ra và chơi thôi.
  Cái link web bạn đưa giờ đa số buôn bán là chính ít còn như cái hồi nó mới ra, khi đấy vui và anh em nhiệt tình lắm, àh cái nick của bạn Phích lịch thủ mình nghe cũng quen quen k biết trong dd kia bạn cũng là nick này hay sao!
  cám ơn bạn như bạn nói chính xác trong diễn đàn gà nòi bây giờ không được như xưa,vì vậy mình bây giờ cũng ít lên diễn đàn đó.thấy chơi chim cũng có cái thú riêng nên đang tập chơi chim gà thì vẫn chơi nhưng lên diễn đàn này thấy các bạn bàn về chim hay quá nên a ma tơ sang chim một chút xem sao

 8. #8
  Tham gia:
  Feb 2010
  Bài gởi:
  198
  Điểm uy tín:
  11
  Điểm SVC:
  104
  Gởi cảm ơn:
  504
  Được cảm ơn:
  142 lần trong 85 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  em thấy sách bảo là miền Bắc có gà Đồ Sơn ở Thanh Hóa chứ k phải ở Hải Phòng
  Hải Phòng chỉ có dòng gà Kiến Thụy là nổi tiếng thôi

 9. #9
  Tham gia:
  Sep 2010
  Bài gởi:
  45
  Điểm uy tín:
  18
  Điểm SVC:
  107
  Gởi cảm ơn:
  3
  Được cảm ơn:
  40 lần trong 19 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  nếu chơi gà ở miền bắc mà chưa về bắc giang thì ko phải người sành chơi

 10. #10
  Tham gia:
  Aug 2010
  Bài gởi:
  65
  Điểm uy tín:
  10
  Điểm SVC:
  101
  Gởi cảm ơn:
  139
  Được cảm ơn:
  70 lần trong 31 bài viết
  Tăng cỡ chữGiảm cỡ chữ

  Ðề: cách chọn gà hay


  Trích Nguyên văn bởi dungtienxu View Post
  nếu chơi gà ở miền bắc mà chưa về bắc giang thì ko phải người sành chơi
  nói thật nhé.....không phải mình khen hay chê gì gà bắc giang nhưng không cứ gì ở miền bắc gà bắc giang là hay....tỉnh thành nào cũng có gà hay,gà dở.cái quan trọng là bác có bắt được gà có nguồn gốc tông dòng rõ dàng hay không.
  Đã có 2 cảm ơn : 1 người thích,0 người không thích. Điểm SVC: +1|-0 - Điểm uy tín: +0|-0
  1. Số người thích
   Số người không thích

Trang 1/2 12 cuốicuốiThông tin chuyên mục:

Đang có 1 người xem chủ đề này. (0 thành viên và 1 khách)